Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng, bảo vệ dữ liệu số đối với cấp huyện, xã
A A 26/09/2024 02:18:38 PM
Sáng 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Nghĩa Hành tổ chức chương trình diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng năm 2024, nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh.

Với sự tham gia của hơn 80 thành viên, đợt diễn tập năm nay có 01 đội tấn công và 06 đội phòng thủ. Các đội tiến hành các nhiệm vụ tấn công, phòng thủ với 02 kịch bản song song “Tấn công giả mạo (phishing) người dùng qua email, thực hiện phát tán mã độc, điều tra và xử lý sự cố” trên các hệ thống thông tin mạng nội bộ (LAN) của UBND huyện Nghĩa Hành và “Tấn công phát tán mã độc ngẫu nhiên vào hệ thống thông tin của thị trấn Chợ Chùa, nhắm vào mục tiêu diễn tập là một hệ thống thông tin UBND cấp xã.

Phát biểu tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quốc Huy Hoàng cho biết, thời gian gần đây, cả nước ghi nhận nhiều sự cố tấn công mạng gây hậu quả và tổn thất nghiêm trọng, đặc biệt là mã độc tống tiền (ransomware) tăng mạnh, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Tình trạng lừa đảo trực tuyến cũng diễn ra ở mức báo động, theo báo cáo của Cục an toàn thông tin mạng trong tháng 8/2024, đã ghi nhận hơn 125 nghìn địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức nhằm mục đích lừa đảo người dân trên không gian mạng.

Tại Quảng Ngãi, trong thời gian từ 01/8 – 31/8/2024, hệ thống giám sát mã độc tập trung của tỉnh đã phát hiện và xử lý 6.104 tệp tin chứa mã độc tại 773 máy trạm, tỷ lệ lây nhiễm là gần 20%. Trong 9 tháng đầu năm 2024, đã phát hiện và xử lý tổng cộng 14 sự cố về an toàn thông tin cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Do đó, công tác diễn tập thực chiến cho Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh nhằm nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng thực tế về phát hiện, giám sát, thu thập, xác minh, phân tích hành vi mã độc; xác định nguồn gốc tấn công; xây dựng biện pháp xử lý, phục hồi hệ thống. Đồng thời, cũng là cơ hội trang bị kỹ năng phối hợp tác chiến giữa các cơ quan chuyên môn, Đội ứng cứu sự cố trong quá trình xử lý ứng cứu sự cố, thực hành đúng quy trình xử lý ứng cứu sự cố an toàn thông tin.

Trước đó vào chiều 24/9, các đội tham gia diễn tập đã nghe ông Nguyễn Hữu Thiện Đức, chuyên gia an toàn thông tin của Công ty Cổ phần Công nghệ Cecomtech Việt Nam tập huấn các nội dung nhằm thực hành ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng đảm bảo an toàn, ổn định trong và sau quá trình diễn tập thực chiến.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Ban Giám khảo chương trình diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng năm 2024

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quốc Huy Hoàng  phát biểu tại buổi diễn tập

Toàn cảnh buổi diễn tập

BTC trao giải khuyến khích cho các đội

BTC trao giải ba cho các đội

Giải nhì được trao cho đội Suối Chí

Đội Khánh Gianhg -  Trường Lệ đạt thành tích cao nhất trong đợt diễn tập