Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai Kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0
A A 18/12/2023 02:52:00 PM
Sở Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức hội nghị triển khai Kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0 cho gần 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức phụ trách công nghệ thông tin các sở, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị, ông Đỗ Lập Hiển, Giám đốc Trung tâm Công nghệ số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã truyền tải các nội dung liên quan đến Kiến trúc Chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh Quảng Ngãi, phiên bản 2.0, Những vấn đề định hướng Kiến trúc Chính quyền điện tử cấp tỉnh phiên bản 3.0, Kiến trúc ICT Đô thị thông minh phiên bản 1.0.

Theo đó, đối với phiên bản 2.0, Kiến trúc CQĐT tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng dựa trên các thành phần chính: Nghiệp vụ, dữ liệu, ứng dụng, công nghệ, an toàn thông tin. Đây là nội dung được xây dựng nhằm thiết lập cơ sở, định hướng cho quá trình xây dựng CQĐT tại tỉnh Quảng Ngãi; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước của tỉnh, tăng cường công khai, minh bạch thông tin, cung cấp dịch vụ công tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ngãi, hướng tới Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Đặc biệt, đây còn là căn cứ quan trọng để đề xuất và triển khai các nhiệm vụ/dự án về ứng dụng CNTT của tỉnh Quảng Ngãi; tăng cường khả năng giám sát, đánh giá đầu tư, đảm bảo triển khai ứng dụng CNTT đồng bộ, hạn chế trùng lặp, tiết kiệm chi phí, thời gian triển khai của cơ quan, đơn vị.

Định hướng phát triển Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ngãi phiên bản 3.0, ông Đỗ Lập Hiển nhấn mạnh cần bám sát các văn bản quy định, chính sách, định hướng chung quốc gia về Chính phủ số. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi cần chú trọng xây dựng, phát triển CQĐT bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng CNTT với cải cách hành chính, đổi mới phương thức làm việc theo hướng điện tử hóa, hướng tới chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Về Kiến trúc ICT Đô thị thông minh phiên bản 1.0, đây là giải pháp được phát triển nhằm đề ra các nguyên tắc, hướng dẫn để tạo lập, giải thích, phân tích và trình bày kiến trúc, giải pháp ICT cho Đô thị thông minh; đảm bảo tính kết nối liên thông giữa các hệ thống thông tin đã và sẽ được xây dựng trong thành phố, tránh trùng lặp lãng phí; đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất, dễ hiểu, dễ sử dụng, hướng tới mục tiêu xây dựng tỉnh Quảng Ngãi thành Đô thị thông minh bền vững.